Phân Biệt Giữa Chiết Rót Nóng, Chiết Rót Nóng Và Chiết Rót Aseptic

Hotline: 0947457272

Phân Biệt Giữa Chiết Rót Nóng, Chiết Rót Nóng Và Chiết Rót Aseptic
Ngày đăng: 21/07/2023 17:12:30:PM   -     Lượt xem: 401
 Mục lục bài viết

    Chiết rót là công đoạn rất quan trọng để hoàn thiện sản phẩm, đặc biệt trong quy trình sản xuất đồ uống. Hiện nay, có 3 phương pháp được ứng dụng phổ biến là: chiết rót nóng, chiết rót lạnh và chiết rót Aseptic. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm và cách ứng dụng khác nhau, chúng ta cần sử dụng đúng phương chiết rót cho sản phẩm bởi nó sẽ quyết định thời gian bảo quản, độ ngon, độ an toàn của thức uống và rất nhiều yếu tố khác. Cùng Huchtech tìm hiểu rõ hơn về 3 phương pháp chiết rót này qua bài viết sau đây nhé!

    1. Chiết rót nóng

    Chiết rót nóng là phương pháp chiết rót sản phẩm đã được làm nóng, tiệt trùng vào bao bì không tiệt trùng. Sản phẩm được giữ trong một thời gian và nhiệt độ xác định trước để khử trùng bao bì trước quá trình chiết rót. Thời gian giữ lâu hơn ở nhiệt độ cao làm giảm chất lượng của sản phẩm. Chỉ những sản phẩm có hàm lượng axit cao người ta mới có thể chiết rót nóng và giữ ở nhiệt độ thường mà không cần làm lạnh.

    Với phương pháp này, có thể chiết rót ở 90°C phù hợp cho đồ uống không ga và các sản phẩm thực phẩm dạng lỏng như nước ép trái cây và rau quả, mật hoa, nước ngọt, nước tăng cường và trà. Các sản phẩm chiết rót nóng có hạn sử dụng từ 6-12 tháng.

    Ưu điểm của chiết rót nóng

    • Không chất bảo quản

    Nhược điểm của chiết rót nóng

    • Cần loại vật đựng bền hơn thông thường nên chi phí bao bì sẽ tăng
    • Ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm
    • Làm mất dinh dưỡng của thực phẩm
    • Có thể bị đổi màu

    2. Chiết rót lạnh

    Là phương pháp chiết rót sản phẩm ở nhiệt độ thấp, trong quá trình này, bao bì được điều áp bằng cách làm lạnh, sau đó sản phẩm cũng đã được làm lạnh được rót vào trong. Quá trình rót này cần phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng, có thể là vô trùng ướt hoặc khô. Đây là một phương pháp chiết phổ biến thường áp dụng cho các sản phẩm tươi bao gồm nước trái cây, sữa hoặc đồ uống có gas.

    Có 3 dạng chiết rót lạnh:

    Chiết rót đẳng áp (iso-barometric): Áp dụng cho các sản phẩm nước giải khát có gas, trong quá trình đóng gói, chai PET hoặc thủy tinh được chiết rót bằng máy đẳng áp, sau đó được đóng nắp và tiệt trùng trong khu vực chứa. Quá trình này thường được thực hiện ở nhiệt độ từ 3ºC đến 4ºC.

    Chiết rót trong phòng sạch: Áp dụng cho các đồ uống ở nhiệt độ thấp và điều kiện môi trường rất nghiêm ngặt. Sản phẩm dùng chiết rót bằng phương pháp này thường có hạn sử dụng ngắn khoảng 30 ngày và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Sản phẩm áp dụng quá trình chiết này có chất lượng cao do được thanh trùng sốc nhiệt nhanh và đóng gói trong bao bì PET.

    Chiết rót vô trùng: Sản phẩm chiết rót vô trùng có chất lượng tốt nhất, cụ thể là các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ được giữ lại ở mức cao nhất, thời hạn sử dụng lâu. Trong loại công nghệ này, bao bì được khử trùng trước khi rót sản phẩm vào và quá trình này được thực hiện trong điều kiện vô trùng. Sử dụng peroxide hoặc acid axetic để khử trùng bao bì, sau đó làm khô. Tính vô trùng trong không gian phòng được thực hiện bằng cách lọc không khí và khử trùng ở nhiệt độ cao.

     Ưu điểm

    • Không chất bảo quản
    • Có lợi trong việc duy trì hương vị, màu sắc và lợi ích dinh dưỡng của một số sản phẩm như nước ép trái cây

     Nhược điểm:

    • Chi phí thiết bị
    • Mất chất dinh dưỡng trong quá trình gia nhiệt nhanh
    • Yêu cầu chất lượng bao bì cao
    • Thách thức trong việc duy trì và tạo vô trùng
    • Có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi không gây bệnh trong sản phẩm

    Chiết rót lạnh

    3. Chiết rót Aseptic

    Chiết rót aseptic là một phương pháp trong đó sản phẩm được tiệt trùng nhanh chóng bằng cách đun nóng đến 110-120oC trong 10 – 15 giây (tùy thuộc vào công nghệ) sau đó làm nguội và được chiết rót ở nhiệt độ phòng. Các đồ chứa và nắp cũng phải được khử trùng trước khi chiết rót và quá trình chiết rót diễn ra trong điều kiện vô trùng có kiểm soát.

    Quá trình này thích hợp cho các sản phẩm có tính axit cao (pH < 4.5), các sản phẩm vô trùng có thể giữ ở nhiệt độ phòng đến 18 tháng mà không cần làm lạnh. Chiết rót aseptic cũng rất tốt cho sữa và đồ uống trong chai thủy tinh, lon nhôm hoặc chai PET. Phương pháp này loại bỏ nhu cầu về chất bảo quản trong sản phẩm và đã trở nên rất phổ biến do xu hướng ngày nay mọi người đều hướng đến các loại đồ uống tự nhiên và có nguồn gốc hữu cơ.

    Ưu điểm

    • Bảo quản ổn định
    • Độ tươi kéo dài và thời hạn sử dụng lâu hơn.
    • Không cần chất bảo quản.
    • Hương vị, kết cấu và giữ lại chất dinh dưỡng tối ưu.

    Nhược điểm

    • Giá của trang thiết bị có thể cao
    • Quá trình vận hành cần đảm bảo nhiều tiêu chuẩn hơn

    Công ty cung cấp máy chiết rót aseptic, túi aseptic hàng đầu Việt Nam

    Hutech Group là đơn vị tiên phong hàng đầu tại Việt Nam trong việc cung cấp máy chiết rót vô trùng túi Aseptic, máy chiết rót bán tự động BIB túi Aseptic, các sản phẩm túi vô trùng Aseptic BIB màng PE, túi vô trùng Aseptic BIB màng nhôm, màng tráng nhôm,.. chúng tôi đã và đang cung cấp dây chuyền máy chiết rót vô trùng Aseptic, túi vô trùng Aseptic cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như:

    • TH Milk
    • Dầu Ăn Tân Bình
    • GC Food
    • Nutifood
    • Tân Nhất Hương
    • Cùng rất nhiều doanh nghiệp khác

    Nếu các bạn đang cần một giải pháp chiết rót và bảo quản các sản phẩm lỏng như: Trà, cà phê, nước trái cây, si rô, mứt, chất lỏng trứng,... thì hãy liên hệ ngay Hutech Group để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí! Hotline: 0832387272

    Sản phẩm chúng tôi:

    Qua nội dung trên, chắc hẳn các bạn phần nào phân biệt được 3 quá trình chiết rót này rồi phải không nào? Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ cần phương pháp khác nhau tuỳ vào điều kiện công nghệ và yêu cầu chất lượng của đối tác, khách hàng. Hãy theo dõi các bài viết khác của Hutechs.vn để biết thêm nhiều kiến thức về sản xuất và bảo quản thực phẩm nhé!

    Bài viết liên quan
    Máy chiết rót trong sản xuất và giá trị mang lại
    Máy chiết rót được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất thực phẩm đồ uống. Với khả năng rót đầy chính xác liều lượng, đều và hiệu quả của mình, máy chiết rót có thể được sử dụng với đa dạng các loại sản phẩm khác nhau.
    5 lưu ý quan trọng khi sử dụng chiết rót túi vô trùng mà bạn nên biết
    Chiết rót vô trùng là một quá trình rất quan trọng đối với ngành công nghiệp dược phẩm sinh học, và ngày nay là bao gồm cả thực phẩm.
    Bài viết nổi bật
    Trang chủ
    Menu
    Gọi Ngay
    Chat
    Liên Hệ